Hôm qua (19/08/2019)10.858 hồ sơ tìm việc có thêm: 10.816 vị trí tuyển dụng mới

Mỗi tháng chúng tôi có xấp xỉ 236 đơn xin việc mới + 235 vị trí cần tuyển dụng

Những trò lừa đảo việc làm bạn phải biết

Cập nhật: 15:33 | 05/03/2016

Trước bạt ngàn thông tin tuyển dụng nhưng do mù mờ thông tin khi tìm việc trực tuyến, nhiều người lao động đã bị nhà tuyển dụng đưa “vào tròng” cho đến khi tiền mất mà vẫn không có được một việc làm như mong đợi.

Chính vì thiếu thông tin nên nhiều người tìm việc đã bị lừa, vì vậy hôm nay Vieclamdambao.com xin viết bài này để cho các thành viên tìm việc trên Vieclamdambao.com cảnh giác.

Ảnh:

 

CÁC KIỂU VIỆC LÀM LỪA ĐẢO:

 

1. Việc làm đánh máy, gõ captcha, thu nhập cao, thời gian làm việc linh hoạt

 

* Chia sẻ của anh ( Hải ) đã làm việc này.

Anh Lê Ngọc Hải (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, anh và một số bạn bè vừa bị một “vố đau” từ nhà tuyển dụng khi nộp hồ sơ xin việc tại một trung tâm giới thiệu việc làm trên mạng xã hội facebook. “Thấy thông tin đăng tuyển nhân viên nhập liệu với yêu cầu không cao, công việc lại dễ dàng, thu nhập tốt nên rủ thêm mấy bạn đi ứng tuyển để kiếm thêm thu nhập.

 

Ai dè đến công ty, mình mới biết công việc không đơn giản là đánh máy thông thường mà là gõ captcha (một dãy mật mã được tạo ngẫu nhiên bằng chữ và số), lương hưởng theo sản phẩm. Điều đáng nói là mỗi hồ sơ xin vào công việc này phải nộp phí là 195.000đ”, anh Hải cho biết.

 

Theo anh Hải, khi tới nộp hồ sơ thì ở đó có rất nhiều bạn sinh viên đã tới nộp tuy nhiên khi được các ứng viên đến trước cho biết thì hầu hết trong số đó đều phải bỏ dở công việc vì “lỗi kỹ thuật” hoặc vì quá nản khi nhập số không đúng liên tục.

 

“Nộp tiền xong nhân viên mới đưa trang web riêng của công ty cho làm, nhưng có nhiều người nhập mãi mà không nổi mấy chục kí hiệu capcha, trong khi đó lương thì hưởng theo sản phẩm, nhập thế này một ngày không nổi 15.000đ, vì thế nhiều người bỏ dở giữa chừng và chấp nhận mất tiền phí”.

 

2.  Việc làm bán xăng dầu

 

* Chia sẻ của anh ( Nam) đã xin ứng tuyển vào công việc trên.

Anh Nguyễn Văn Nam (quê ở Phú Thọ) là một trong những nạn nhân của các cơ sở tuyển dụng lao động “ma” lừa đảo khi đi tìm việc. Gặp chúng tôi, anh Nam tỏ ra mệt mỏi vì đã hơn 1 ngày anh phải lang thang ở Hà Nội không có nơi ăn, chốn ở và cũng không có tiền về quê.

Anh Nam kể: Vì mới học hết lớp 9 nên ở quê anh không xin được việc gì ổn định. Không có tiền, lại thấy bạn bè cũng kéo nhau xuống Hà Nội làm việc nên sau nhiều ngày suy nghĩ anh quyết định lên mạng tìm việc làm ở Hà Nội. Vừa gõ vào trang tìm kiếm google, anh nhận được hàng triệu kết quả việc làm hấp dẫn.

Thấy Công ty TNHH Thành Đạt (địa chỉ tại số nhà 159 Nguyễn Hoàng Tôn, Xuân La, Tây Hồ Hà Nội) có tuyển nhân viên bán xăng dầu cho Công ty Petrolimex với mức lương 9 triệu đồng/tháng, chỉ cần học hết lớp 9, anh Nam mừng rỡ và gọi điện thoại liên lạc với người đăng tin có tên Huy.

Càng mừng hơn, khi người này cho biết anh nên xuống ngay để nhận việc làm vì công ty đang cần tuyển gấp. Hỏi thêm về thông tin công việc, người này yêu cầu anh xuống Hà Nội để trao đổi trực tiếp.

Vì không có tiền nên anh Nam phải vay mượn người thân, bạn bè được 1 triệu đồng để xuống Hà Nội, tìm đến địa chỉ đăng trên mạng là 159 Nguyễn Hoàng Tôn. “Khi gặp người tên Huy, vẫn như thông tin đăng trên mạng, anh ta khẳng định với tôi là sẽ làm công việc bán xăng dầu cho Công ty Pertrolimex, công việc nhàn nhạ mà lương cao. Nhưng để được hướng dẫn cụ thể thêm thì anh ta yêu cầu tôi đóng 500 nghìn đồng tiền phí tuyển dụng và hứa như đinh đóng cột là sẽ không phải đóng thêm bất kỳ một khoản tiền nào nữa. Thấy công việc hấp dẫn, lại chỉ phải đóng 500 nghìn đồng là có việc nên tôi đã đóng tiền ngay” - anh Nam chia sẻ.

Sau khi thu 500 nghìn đồng, Huy chở anh Nam đến đầu đường Phạm Thận Duật (Cầu Giấy, Hà Nội) và điện thoại cho một thanh niên khác đến đưa anh Nam vào địa chỉ số nhà 22 ngõ 12 Phạm Thận Duật. Tại đây, có một người giới thiệu tên là Quang, trưởng phòng nhân sự của Công ty TNHH vận tải Hà Thành. Sau khi xem xong bộ hồ sơ, Quang yêu cầu anh Nam đóng thêm 300 nghìn đồng nữa với lý do là tiền phí xác minh nhân sự, và phải đóng tiền này thì mới tiếp tục nói chuyện về công việc. Lại một lần nữa, anh Nam bấm bụng đóng thêm 300 nghìn đồng và được hẹn… ngày mai quay trở lại.

Như hẹn, sáng hôm sau, anh Nam trở lại công ty này thì người tên Quang yêu cầu anh đóng thêm 2,1 triệu đồng nữa thì sẽ được đi làm… Không có tiền và nghĩ rằng mình bị lừa, anh Nam đòi lại tiền thì người tên Quang không trả với lý do tiền anh nộp đã được chuyển đến… cơ quan công an. Anh tiếp tục quay lại địa chỉ 159 Nguyễn Hoàng Tôn đòi lại khoản phí 500 nghìn đồng thì bị nhân viên của công ty này dọa đánh…

Qua bài chia sẻ trên chắc các bạn cũng hiểu qua được hình thức lừa đảo của họ, Dưới đây là những dấu hiệu rõ nhất của những hình thức lừa đảo việc làm mà bạn cần biết.

 

Dấu hiệu việc làm lừa đảo

Những năm gần đây, lừa đảo tuyển dụng lao động không chỉ ở những trung tâm môi giới việc làm “dởm” mà còn chuyên nghiệp hơn. Những nhà tuyển dụng “lừa” thành lập hẳn công ty, có trụ sở, đăng tin tuyển dụng công khai trên báo, trên mạng Internet. Để tránh trở thành “con mồi” của những kẻ lừa đảo, người tìm việc cần chú ý những điểm sau khi đi tìm việc:

- Cảnh giác với những công việc nhàn hạ, không cần trình độ nhưng lương cao.

- Tuyệt đối tránh xa những cơ sở tuyển dụng yêu cầu người xin việc đóng phí trước khi tuyển dụng với lý do làm thủ tục hồ sơ.

- Công việc không được mô tả kỹ mà chỉ sơ sài qua loa ngay cả khi người lao động hỏi.

- Khi bị lừa đảo, người lao động cần làm đơn tố cáo đến cơ quan công an để được điều tra làm rõ và xử lý những trường hợp này.

Hiện cũng có rất nhiều đơn vị giới thiệu việc làm uy tín như Nhà văn hóa thanh niên, Trung tâm hỗ trợ thanh niên, Trung tâm giới thiệu việc làm của Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc trên các trang web tìm việc uy tín. Người lao động nên đến những địa chỉ này và cảnh giác với các trang rao vặt.

 

Tin khác
Thích và chia sẽ việc làm đảm bảo trên    
Bạn chưa xem việc làm nào
Bạn chưa xem việc làm nào
array(5) { ["module"]=> string(4) "news" ["view"]=> string(4) "news" ["code"]=> string(31) "nhung-tro-lua-dao-ban-phai-biet" ["id"]=> string(2) "10" ["Itemid"]=> string(2) "10" }